Site Loader

Hiện nay, lập trình là công việc đang nhận được sự quan tâm lớn, giới trẻ bị thu hút bởi lập trình website và lập trình app mobile. Nếu bạn đang còn phân vân, đang còn do dự vì chưa biết nên lựa chọn học lĩnh vực nào thì bài viết của gomeetpete dưới đây là dành cho bạn.

1. Lập trình website là gì?

 Lập trình website là gì

 

Lập trình website hay web development là gì được rất nhiều đọc giả muốn biết. Vị trí được phân công các nhiệm vụ để thiết kế website hoàn chỉnh từ việc thu nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế, có thể tương tác qua lại với cơ sở dữ liệu và người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính được gọi là lập trình web. Người lập trình viên được phân công làm nhiệm vụ quản trị website sau khi hoàn thành xong việc xây dựng website, lúc này, công việc của bạn là trang bị những công cụ hỗ trợ cho việc quản trị.

2. Lập trình app mobile là gì?

Lập trình app mobile là gì

 

Lập trình app mobile là một công việc thực hiện bằng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như C# hay Java… với mục tiêu phát triển các ứng dụng tương thích với các thiết bị di động. Nhằm mở rộng các tiện ích cho các thiết bị di động của người dùng khi các ứng dụng được ra đời sẽ được cài đặt sẵn trên điện thoại hoặc trong các kho ứng dụng.

3. Lập trình website và lập trình app mobile khác nhau như thế nào?

 Lập trình website và lập trình app mobile khác nhau như thế nào

Phân loại lập trình

Thiết kế website gồm các loại như sau:

 • Phát triển web Front-end: Là dạng phát triển giao diện các lập trình thực hiện các nhiệm vụ như chèn nội dung, phân chia bố cục, thiết kế và điều hướng rõ ràng và hợp lý.
 • Phát triển web Back-end: Là một vị trí đòi hỏi kỹ năng và mức độ chuyên sâu về chuyên môn hơn so với với vị trí phát triển web. Nhằm đảm bảo vận hành tốt các chức năng của trang web, người lập trình viên hỗ trợ xử lý CSDL và lập trình cho máy chủ.
 • Phát triển web Full Stack: Đảm bảo tạo ra một website hoàn chỉnh với tất cả các phần thiết kế và mã code cần viết. Các chương trình hỗ trợ cũng như giao diện người dùng trang web được nhà phát triển chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Có 3 loại lập trình app mobile cơ bản:

 • Native: Trên các nền tảng cụ thể như IOS hay Android bằng các ngôn ngữ và công cụ thông dụng các lập trình viên tạo các ứng dụng Android native như Android sử dụng Java hoặc Eclipse, IOS sử dụng Xcode hoặc Objective – C
 • HTML5: Sử dụng các ngôn ngữ như HTML5, CSS hoặc JavaScript
 • Hybrid: Thông qua HTML, CSS hay JavaScript các lập trình viên thực hiện để tạo ra các ứng dụng di động này, là các ứng dụng trong trình duyệt gốc.

Phạm vi ứng dụng

Thiết kế Website: Vì thông qua website, việc tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp có thể thực hiện một cách dễ dàng hơn, hình ảnh thương hiệu được xây dựng uy tín và doanh số bán hàng tăng tốt hơn nên phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều cần có vị trí lập trình web để có thể thực hiện các công tác quản lý và để website ở trạng thái ưu việt nhất. Nhằm tối ưu nội dung website cho các thiết bị, các lập trình viên phải hoàn thiện kỹ năng lập trình web của mình, ngoài ra còn phải bổ sung kỹ năng quản lí các trang web .

Lập trình app mobile: Môi trường làm việc liên quan lập trình app mobile luôn nhộn nhịp và năng động, sáng tạo do hiện nay nhu cầu kết nối khách hàng của các doanh nghiệp tăng cao. Nên cho dù bạn chuyên về lập trình app mobile trên nền tảng Android hay IOS thì bạn không cần phải lo ngại về cơ hội việc làm vì nó luôn rộng mở.

Tính linh hoạt của 2 loại lập trình

Lập trình Website: Việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng nhiều kiến thức chuyên môn một cách linh hoạt, sáng tạo từ việc viết mã code hay lập trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho thấy lập trình Website luôn có tính linh hoạt cao. Ngoài ra, bạn có thể được phát triển từ Front-end đến Back-end hoặc các trang web thương mại điện tử hay mạng xã hội…khiến cho cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng luôn được mở rộng.

Lập trình app mobile: Về tính linh hoạt, lập trình app mobile được đánh giá thấp hơn so với lập trình web. Vì các công cụ và kỹ năng mà một lập trình viên học được chỉ áp dụng cho một hệ điều hành riêng biệt và nền tảng phát triển cũng vậy. Ví dụ: nếu bạn chuyên phát triển trên nền tảng Android, bạn cũng chỉ có thể phát triển các ứng dụng riêng cho hệ điều hành này và ngược lại với việc phát triển trên nền tảng iOS bằng ngôn ngữ Swift thì bạn chỉ có thể phát triển các app chuyên biệt cho Apple.

Kỹ thuật áp dụng trong hai loại lập trình

Kỹ thuật áp dụng trong hai loại lập trình

 

Lập trình Website: JavaScript, Java, Python, PHP, Ruby,… là các ngôn ngữ phổ biến thường được các lập trình viên website sử dụng.

Lập trình app mobile: Java, Swift, Kotlin, Buildfire.js,… là các ngôn ngữ phổ biến thường được các lập trình viên app sử dụng.

Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm của hai loại lập trình

 

Lập trình Website

Ưu điểm:

 • Môi trường làm việc tự do, có sự phối hợp làm việc với đồng nghiệp trên các nền tảng mã nguồn mở.
 • Thị trường lập trình website luôn phát triển không ngừng và luôn rộng mở, các lập trình viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm mới và kiếm được nguồn thu nhập cao.
 • Lập trình website có linh hoạt cao, có nhiều cơ hội cho người giỏi phát triển nghề nghiệp.
 • Công việc lập trình web được thực hiện dễ dàng, chi phí thấp hơn lập trình app mobile.

Nhược điểm:

 • Các lập trình viên phát triển website đòi hỏi phải liên tục học tập, cập nhật những nền tảng tri thức mới do xu hướng công nghệ ngày càng phổ biến.
 • Lập trình website có tính cạnh tranh rất cao.
 • Thời gian làm việc kéo dài do khối lượng công việc lập trình và quản trị website khá nặng.

Lập trình app mobile

Ưu điểm:

 • Cơ hội việc làm ngày càng lớn do nhu cầu về các ứng dụng tiện ích cho các thiết bị di động ngày càng tăng cao.
 • Lập trình app mobile có tốc độ phát triển các ứng dụng nhanh hơn sự phát triển của mảng lập trình trang web.
 • Người lập trình app sẽ có mức lương khá cao và chế độ đãi ngộ tốt.

Nhược điểm:

 • Thời gian để học tập và trau dồi và cập nhật các kiến thức chuyên môn về nhiều mảng khác nhau của người lập trình viên phải nhiều hơn so với khi học lập trình website.
 • So với lập trình web thì có mức độ yêu cầu chuyên môn cao hơn.
 • Để phát triển ứng dụng di động cần nhiều thời gian.

4. Nên học lập trình website hay lập trình app mobile

Nên học lập trình website hay lập trình app mobile

 

Học lập trình website hay lập trình app mobile luôn là điều mà các bạn trẻ phân vân trước khi bắt đầu học lập trình. Học lập trình web hay lập trình app mobile đều tốt, đều có thể phát triển và đều có cơ hội có việc làm lương cao trong tương lai. Trong những ngành nghề hot và thu hút nhiều nguồn nhân lực hiện nay có lập trình web và lập trình app mobile. Tuy nhiên vị trí lập trình website luôn được quan tâm và cần thiết hơn ở mọi doanh nghiệp, vì vậy cơ hội việc làm của những lập trình viên mảng website sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu như bạn đang muốn thách thức bản thân ở một lĩnh vực mới khi bạn đã có kinh nghiệm khái quát về ngành phát triển thiết kế web hay bạn muốn thử thách bản thân lập trình ở một tầng cao mới với công nghệ, kĩ thuật tốt hơn của ngành công nghiệp, lập trình app mobile sẽ phù hợp với bạn hơn. Còn nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực lập trình khi kinh nghiệm chưa cao, thì lập trình website là phù hợp với bạn, vì quá trình học tập lập trình website đơn giản hơn rất nhiều, sau khi đã có kiến thức nền bạn có thể chuyển sang lập trình app mobile một cách dễ dàng.

Sau khi đã lựa chọn và học chắc ở một ngành: hoặc lập trình web hoặc lập trình app mobile thì bạn có thể cân nhắc học thêm ngành khác. Bạn có thể yên tâm về những kiến thức mình được học nếu bạn biết lựa chọn một địa chỉ dạy lập trình uy tín, chất lượng, hãy tìm hiểu địa điểm học tập thật kĩ để giúp quá trình học tập của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Dù lựa chọn của bạn có là theo đuổi mảng lập trình website hay lập trình app mobile thì bạn cũng nên tập trung và chú tâm vào một ngành để biết được sự phù hợp của bản thân mình thuộc lĩnh vực nào. Hãy luôn kiên trì và nghiêm túc theo đuổi ngành học của mình bạn nhé!

Mona Marketing