Site Loader
Top 10 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO hiệu quả

Thiết lế website chuẩn SEO có vai trò rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Để xác định xem trang web đã chuẩn SEO hay chưa, người ta cho ra đời rất nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra hoạt động tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Cùng chúng tôi điểm qua top 10 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Website như thế nào được coi là chuẩn SEO?

Để xác định website chuẩn SEO thì cần phải dựa vào một số tiêu chí sau:

  • URL tối ưu chuẩn SEO: đây là một yếu tố khá quan trọng để đánh giá website chuẩn SEO. URL cần phải ngắn gọn và được tạo tự động theo tiêu đề của sản phẩm, bài viết. Ngoài ra, đường liên kết không nên chứa các con số hay kí tự đặc biệt và có thể chỉnh sửa được khi cần.
  • Bảo mật thông tin: Website chuẩn SEO phải có tính bảo mật cao, như vậy Google mới tin tưởng và hiển thị web lên các vị trí đầu tiên.
  • Tiêu đề và mô tả được tối ưu chuẩn SEO: Nếu muốn tối ưu web chuẩn SEO thì bạn cần phải tối ưu cho tiêu đề và phần mô tả ở tất cả bài viết. Vì đây là những phần thể hiện lên Google trước khi người dùng nhấp vào để đọc nội dung. Tiêu đề chuẩn SEO có độ dài khoảng 70 kí tự, Meta Description có độ dài từ 150 – 200 kí tự và phải chứa từ khoá cũng như bao quát được nội dung bài viết.
  • Chuẩn Responsive: Website chuẩn SEO luôn tương thích với tất cả các thiết bị di động. Bên cạnh đó, tốc độ tải trang web cũng cầnnhanh chóng để không ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.
  • Bố cục trang web: Được thiết kế rõ ràng, hài hoà cũng ảnh hưởng tới hoạt động SEO web. Theo đó, một website chuẩn SEO sẽ có bố cục sau: Header, Menu, Page Title, thông tin doanh nghiệp, Footer.
  • Mật độ từ khóa: Tuy gắn nhiều từ khoá trên web sẽ giúp tối ưu SEO hiệu quả, nhưng mật độ từ khoá nên vừa phải. Vì nhồi nhét quá nhiều từ khoá sẽ khiến Google không đánh giá cao website của bạn và có thể bị gắn cờ spam.

Vì sao website chuẩn SEO lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Website chuẩn SEO mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đây là kênh bán hàng hiệu quả giúp tiếp cận nhiều khách hàng, từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đổi và nâng cao doanh số. Vì khi xây dựng web chuẩn SEO, công cụ tìm kiếm Google sẽ hiển thị trang lên các vị trí ở top đầu. Hơn thế nữa, web được tối ưu chuẩn SEO sẽ giữ vị trí top lâu hơn và mang lại hiệu quả bền vững so với việc chạy quảng cáo.

Khi website lên top và tiếp cận khách hàng được 1 lần, họ sẽ có xu hướng tìm kiếm web lần 2, lần 3 và nhiều lần nữa nếu có nhu cầu. Vì thế giúp doanh nghiệp xây dựng và quảng bá thương hiệu tương đối tốt. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ tin tưởng vào sự uy tín của các website chuẩn SEO ở vị trí top đầu của công cụ tìm kiếm Google.

Top 10 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO

SEOquake – Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO thông dụng

SEOquake - Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO thông dụng

Công cụ kiểm tra website SEOquake được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng. Công cụ sẽ chỉ ra những yếu tố đã chuẩn SEO và chưa chuẩn SEO trong website của bạn, từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu lại để đạt điểm SEO cao nhất. Bạn có thể tải về ứng dụng này trên cửa hàng Chrome hoặc sử dụng với trình duyệt FireFox. Công cụ SEOquake được các đơn vị dịch vụ SEO Web đánh giá cao giúp tối ưu quá trình làm SEO được đơn giản hóa hơn.

Phần mềm kiểm tra website chuẩn SEO này có 2 tính năng cơ bản, đó là: Báo cáo các yếu tố Onpage của website và báo cáo các link liên kết.

Google Analytics – Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO hiệu quả

Không chỉ giúp doanh nghiệp kiểm tra website chuẩn SEO, công cụ Google Analytics còn báo cáo hiệu suất hoạt động của trang web để SEOer có thể sửa đổi chiến lược tối ưu web sao cho tốt nhất. Khi theo dõi web bằng Google Analytics, bạn sẽ biết được một vài chỉ số quan trọng sau: Thống kê thông tin người dùng, traffic, tỉ lệ thoát trang, kiểm tra các từ khoá thu hút khách hàng,… Nếu các chỉ số này ở mức tốt có nghĩa là website của bạn được tối ưu SEO hiệu quả.

Google Search Console

Đây là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google nên có khả năng kiểm tra website chuẩn SEO rất tốt. Google Search Console được sử dụng rộng rãi và là lựa chọn tốt nhất dành cho các doanh nghiệp lớn, nhỏ cũng như các cá nhân.

Khi sử dụng, công cụ sẽ báo cáo các chỉ số SEO web để Seoer có thể nắm được và thay đổi chiến lược nhằm tối ưu lại các chỉ số chưa chuẩn SEO. Ví dụ như: Thứ hạng từ khoá, tình trạng liên kết, tính tương thích với các thiết bị di động,… Không những thế, phần mềm còn kiểm tra và phát hiện được những yếu tố gây độc hại cho website để sớm loại bỏ.

SEO Doctor

Không chỉ được ưa chuộng ở nước ta, SEO Doctor còn là công cụ phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhờ có phần mềm này mà nhân viên SEO sẽ phát hiện được các chỉ số nào chưa tốt, gây ảnh hưởng tới hoạt động tối ưu web. Một số tính năng cơ bản hỗ trợ kiểm tra web chuẩn SEO như: Báo cáo các yếu tố gây tụt thứ hạng, đánh giá điểm SEO, báo cáo traffic, tỉ lệ thoát trang, thời gian xem trang,…

Seorch.eu

Công cụ Seorch.eu cho phép người dùng kiểm tra xem website của mình đã chuẩn SEO hay chưa bằng cách đưa ra một danh sách báo cáo các chỉ số. Và việc nhân viên SEO cần làm là khắc phục những chỉ số chưa được tốt, từ đó giúp website nâng cao thứ hạng một cách tốt nhất.

Một ưu điểm nữa là công cụ này hoàn toàn miễn phí và cách sử dụng cũng đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào công cụ, nhập đường link web và từ khoá rồi check.

Google PageSpeed

Google PageSpeed

Google PageSpeed cũng là một trong những công cụ hỗ trợ kiểm tra website chuẩn SEO. Cũng giống như các phần mềm khác, công cụ này đưa ra một danh sách các yếu tố chuẩn SEO và chưa chuẩn SEO để mọi người có thể khắc phục một số chỉ số chưa tốt, từ đó giúp website lên thứ hạng. Tuy nhiên, công cụ Google PageSpeed có một điểm đặc biệt là giúp website đánh giá trải nghiệm của người dùng. Từ đó website sẽ thu hút đông đảo khách hàng tiềm năng và khiến họ cảm thấy hài lòng.

Yoast SEO

Yoast SEO có lẽ là công cụ không còn xa lạ và luôn được nhiều người đánh giá cao về hiệu quả kiểm tra website chuẩn SEO. Khi sử dụng Yoast SEO, bạn sẽ được hỗ trợ các công việc sau: Báo cáo các yếu tố SEO Onpage, báo cáo khả năng tối ưu từ khoá, kiểm tra các liên kết, tránh trùng lặp nội dung,…

Ahrefs SEO toolbar

Công cụ Ahrefs SEO toolbar đưa ra những đánh giá chi tiết về tối ưu website nên sẽ là phần mềm không thể thiếu với SEOer. Công cụ này cung cấp tới người dùng những tính năng cơ bản sau: Kiểm tra backlink, báo cáo thứ hạng từ khoá, đánh giá nội dung website,…

Website Auditor

Công cụ Website Auditor tích hợp 3 tính năng quan trọng để xây dựng một trang web chuẩn SEO. Đó là kiểm tra, hướng dẫn kĩ thuật SEO và báo cáo. Vì thế, người dùng sử dụng công cụ này sẽ được kiểm tra các lỗi chưa được tối ưu SEO trong website, hướng dẫn cách sửa chữa và nhận báo cáo kết quả chiến lược SEO của website.

Screaming Frog

Screaming Frog

Đây cũng là một phần mềm kiểm tra website khá hiệu quả với cách sử dụng đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào phần mềm và nhập địa chỉ domain của website. Sau đó chờ một vài phút là sẽ nhận được báo cáo về các yếu tố SEO trên website của mình.

Có thể thấy, SEO Web là hoạt động rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Hy vọng qua 10 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO được gợi ý trên đây, bạn sẽ lựa chọn được công cụ phù hợp và tối ưu web hiệu quả.

>>Xem thêm: Top 8 công cụ đánh giá website phổ biến nhất hiện nay

Mona Marketing