Site Loader

Thị trường phân bón vô cùng đa dạng với nhiều sản phẩm được các công ty sản xuất phân bón cung cấp mang lại khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng. Việc bón phân cho cây trồng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Trong đó, có những loại phân bón phổ biến, tốt nhất với số lượng người dùng tin tưởng mua về chăm sóc cây trồng tăng lên từng ngày. Tìm hiểu Top 10 loại phân bón tốt nhất 2021 từ Graphic Alerts sẽ giúp các bạn có được những tin tức hữu ích và chính xác nhất.

Top 10 loại phân bón tốt nhất 2021

1. Phân đạm

Phân đạm
Phân đạm

Các loại phân vô cơ có khả năng cung cấp lượng đạm cần thiết cho cây được biết tới với tên gọi chung là phân đạm. Sử dụng loại phân bón này mang tới khả năng hỗ trợ thúc đẩy hiệu quả quá trình phát triển, tăng trường của cây, hỗ trợ cho cây trồng ra nhiều nhánh, phân cành hiệu quả, nhiều lá với kích thước lớn, màu xanh đậm và tươi tốt hơn. Nhờ đó việc cải thiện năng suất của cây cũng được đảm bảo hỗ trợ tốt hơn rất nhiều.

Chính từ những công dụng, những tác động đó tới cây trồng mà phân đạm là một phần không thể thiếu, yêu cầu cần được bổ sung đều đặn đúng thời gian, đảm bảo chuẩn xác ở liều lượng. Qua đó cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây lớn lên và phát triển toàn diện, khỏe mạnh như chúng ta yêu cầu.

2. Phân lân

Phân lân
Phân lân

 

Trong số nhiều loại phân bón thì phân lân có vai trò, có ảnh hưởng quan trọng tới quá trình chăm sóc hỗ trợ cây phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Tác dụng hữu ích trong phát triển của rễ, từ đó giúp rễ đâm sâu đồng thời lan rộng xuống lòng đất. Điều này có khả năng đảm bảo giúp cây giảm thiểu nguy cơ đổ ngã trong mọi điều kiện.

Không chỉ vậy, bón phân lân đầy đủ còn có tác dụng hỗ trợ cây đẻ nhánh, nảy chồi dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình ra hoa và kết quả sớm, năng suất cao cải thiện năng suất cây trồng ở mức cao nhất. Cùng với khả năng cải thiện đặc tính chống rét, chịu hạn, chịu độ chua và chống sâu bệnh hại thì phân lân càng trở nên cần thiết, không thể thay thế.

3. Phân kali

Phân kali
Phân kali

Giúp cung cấp lượng Kali cần thiết cho cây nhằm tăng được khả năng chịu hạn, chịu úng, chịu rét và chống chịu sâu bệnh. Đồng thời, việc tạo độ cứng cáp, ít độ ngã, đồng thời tăng phẩm chất cho nông sản cũng được đảm bảo tốt với phân Kali bón đầy đủ cho cây trồng. Trong đó có nhiều loại phân Kali được bán ra trên thị trường hiện nay như:

 • Phân clorua kali.
 • Phân sunphat kali.
 • Một số loại khác như phân magie sunphat, Agripac, Muối kali 40%,….

4. Phân bón lá

Phân bón lá
Phân bón lá

Loại phân bón này chính là hợp chất dinh dưỡng dưới dạng nguyên tốt trung lượng, đa lượng hoặc vi lượng hòa tan trong nươc sử dụng để phun lên cây, hỗ trợ giúp cây trồng hấp thụ nhanh chóng, hiệu quả cao. Dạng phân bón lá có thể dưới dạng phân đơn như P, K, N, hay Cu, Zn,… Song trong thực tế phần lớn những loại phân bón lá này là những hỗn hợp chất dinh dưỡng dạng vi lượng và đa lượng với đặc trưng là hòa tan trong nước.

Phân vi sinh vật

Phân vi sinh vật
Phân vi sinh vật

 

Phân vi sinh vật chính là những chế phẩn có chữa những loài vi sinh vật có ích cho cây trồng như nấm, xạ khuẩn, vi khuẩn,… có tác động tích cực cho cây sau khi sử dụng. Thông thường thì phân vi sinh vật có một số loại chính phải kể tới chính là phân vi sinh vật hòa tan lân, phân vi sinh vật cố định đạm, hoặc phân vi sinh vật kích thích tăng trường cho cây.

Sử dụng phân vi sinh vật hợp lý, đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện lý tưởng nhất để cây trồng phát triển toàn diện, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất như chúng ta mong muốn.

Phân vô cơ trung và vi lượng

 • Phân trung vi lượng: thông thường thì các nhà máy sản xuất không tạo ra phân trung lượng riêng mà thường nó được kết hợp vào các loại phân đa lượng khác nhau để người dùng lựa chọn. Trong đó một số loại phân trung lượng cơ bản chính là lưu huỳnh, magie, hoặc canxi,…
 • Phân vi lượng: bao gồm có phân Bo, phân Molipen, phân sắt, hoặc phân kẽm, phần Coban, phân đồng, phân Mangan,…

Phân phức hợp và phân hỗn hợp

Phân phức hợp và phân hỗn hợp
Phân phức hợp và phân hỗn hợp

Đối với loại phân phức hợp và phân hỗn hợp hiện cung cấp trên thị trường hết sức đa dạng, có nhiều loại phân NPK khác nhau để chúng ta tham khảo. Trong đó thường sẽ được phân loại với những lựa chọn chính như:

 • 2 yếu tố như B-P, N-K, hoặc P-K.
 • 3 yếu tố như N-P-K
 • 4 yếu tố như N-P-K-Mg

Phân chuồng

Phân chuồng
Phân chuồng

Phân chuồng bản chất chính là hỗn hợp của phân, chất độn và nước tiểu gia súc. Sử dụng phân chuồng có khả năng cung cấp chất hữu cơ cho đất hiệu quả, từ đó giúp đất tơi xốp hơn, cải thiện độ phì nhiêu để tăng cường hiệu quả sử dụng phân hóa học tối đa. Hiện tại chế biến phân chuồng có 3 phương pháp chính để thực hiện:

 • Ủ nóng: dùng phân chuồng chất thành lớp, đảm bảo không nén và tưới nước để duy trì độ ẩm trong khoảng từ 60 – 70%. Nên cân nhắc trộn thêm 1% vôi bột, 1 – 2% super lân sau đó tiến hành trét bùn để che phủ kín hoàn toàn. Duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, yêu cầu có thời gian ủ ngắn tối thiểu từ 30 – 40 ngày sau đó có thể sử dụng.
 • Ủ nguội: phân chuồng tiến hành xếp thành lớp, yêu cầu ở từng lớp sẽ rắc khoảng 2% lân và tiến hành nén chặt. Đống phân được ủ có chiều rộng khoảng 2- 3m và chiều cao trong khoảng 1.5 – 2m và có trét bùn bên ngoài tránh mưa. Đối với dạng ủ nguội này yêu cầu thời gian ủ khá lâu từ 5 – 6 tháng.
 • Ủ nóng trước nguội sau: tiến hành ủ nóng theo đúng kỹ thuật trong khoảng 5 – 6 ngày, khi phân ở nhiệt độ 50 – 60 độ C lúc này tiến hành nén chặt để ủ tiếp lớp khác lên sau đó trét bùn kín xung quanh.

Phân rác

Phân rác
Phân rác

Phân rác chính là loại phân hữu cơ được chế biến từ rác, thân lá cây xanh, rơm rạ, hoặc cỏ dại,… được ủ với một số phân men như phân lân, vôi, chuồng,… cho tới khi mục tạo thành.

Các nguyên liệu sau khi chuẩn bị đầy đủ chúng ta chặt thành từng đoạn với chiều dài 2- – 30cm trộn vào phân men, tiến hành xếp thành đống. Yêu cầu chiều cao 30cm tiếp hành rắc một lớp vôi bột cho tới khi hoàn thành. Trét bùn để ủ phân trong thời gian 20 ngày sau đó đảo lại, rắc thêm phân men và trét bùn lại như cũ. Thường xuyên tưới nước thông qua lỗ hở để sẵn trước đó, ủ trong thời gian khoảng 60 ngày dùng làm phân lót, đôi với phân bón thúc cần ủ thời gian lâu hơn.

Phân bón xanh

Phân xanh mang những lợi ích không ngờ trong canh tác
Phân xanh mang những lợi ích không ngờ trong canh tác

Dùng lá cây tươi làm phân bón trực tiếp vào đất mà không cần thực hiện qua công đoạn ủ chính là phân bón xanh. Đối với loại phân này chỉ sử dụng để làm phân lót với một số loại thường được ưu tiên, ưa chuộng là keo dạu, cỏ stylo, hay điên điển, điền thanh, muồng,… Tiến hành vùi cây phân xanh vào trong đất ở thời điểm ra hoa, hay kho cần bón thúc cho cây để phát huy được tối đa giá trị.

Mỗi loại phân bón có đặc điểm đặc trưng riêng, đồng thời cũng có những công dụng và lợi ích khác nhau khi đưa vào sử dụng. Bởi thế, tìm hiểu về Top 10 loại phân bón tốt nhất 2021 cần được tiến hành giúp mỗi người có được sự chủ động, chuẩn xác trong mua phân bón trong chăm sóc cây trồng hiệu quả. Qua đó, từng loại cây trồng sẽ có được điều kiện phát triển thuận lợi, hiệu quả để lớn lên khỏe mạnh, đem lại năng suất cao hơn.

admin