Site Loader
Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Hiện nay trên thế giới có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên chỉ có một vài trong số đó được các developer tin tưởng sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ bạn đọc top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay được nhiều lập trình viên chuyên nghiệp của các công ty thiết kế website hàng đầu tin dùng nhé. Nếu bạn là lập trình viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc mới bắt đầu bước chân vào con đường này hãy cùng tham khảo những ngôn ngữ nào được săn đón nhất dưới đây nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam. Theo thống kê hơn một nửa số lập trình viên đều sử dụng JavaScript. Ngôn ngữ này có thể chạy trên mọi thiết bị, đó là lý do tại sao được dùng để phát triển phần mềm smartphone, máy tính và kể cả smart tivi. Hiện nay, JavaScript rất quan trọng trong việc phát triển front-end và đang dần càng phù hợp cả với back-end.

Ngôn ngữ lập trình Javascript
Javascript luôn nằm trong top ngôn ngữ được lập trình viên yêu thích nhất.

JavaScript có thể giúp bạn thiết kế website chuyên nghiệp với CSS và HTML. Có thể nói đây là ngôn ngữ đóng vai trò hữu ích cho con đường phát triển website.

2. PHP – Ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở  tuyệt vời.

Ngôn ngữ lập trình PHP
PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

PHP là ngôn ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam, nó được dùng viết cho các ứng dụng website khác nhau. Đặc điểm nổi bật của PHP là nó là mã nguồn mở và ổn định hơn. Đa số các nhà tuyển dụng của các công ty trên thế giới đều đang phát triển PHP để xây dựng những trang web có tương tác tốt. Ngoài ra bạn có thể thao khảo những phần mềm thiết kế website để hiểu thêm về lĩnh vực Web Development.

3. Python – Ngôn ngữ có tốc độ phát triển mạnh.

Python là ngôn ngữ lập trình cao cấp được sử dụng rộng rãi và phát triển nhanh chóng. Bạn sẽ bắt gặp Python này hầu như mọi web applications, network servers, media tool, desktop apps, machine learning…

Ngôn ngữ lập trình Python
Python là ngôn ngữ có tốc độ phát triển cao nhất hiện nay.

Có thể khẳng định rằng, Python rất hữu ích trong các dịch vụ back-end và API. Hơn nữa, những framework dựa trên Python như Turbo Gear, Pyramid và Django đang ngày càng phổ biến hơn.

Python thật sự tốt cho những bạn mới học muốn lựa chọn, bởi đây là ngôn ngữ cấp cao vừa dễ hiểu, dễ học. Thống kê số lượng đăng ký học Python đang phát triển không ngừng.

4. C ++ – Ngôn ngữ cơ bản của mọi lập trình viên

Được tạo ra từ năm 1985, C ++ là ngôn ngữ linh hoạt và mang lại nhiều hữu ích cho lập trình viên. Google Chrome và Microsoft Windows chính là hai dự án đình đám nổi tiếng nhất được xây dựng bằng C ++ và đa số các trang web của Amazon cũng được tạo bằng ngôn ngữ này.

5. Rust – Một trong những mã code phổ biến

Rust là ngôn ngữ mới nhưng đang cực hot trong giới lập trình viên. Đây là ngôn ngữ lập trình đứng đầu trong danh sách khảo sát của Stack OverFlow Developer năm 2018 dành cho mục ngôn ngữ được yêu thích nhất.

Với những người bắt đầu, ngôn ngữ này có thể khá khó để học bởi phải tuân thủ theo nhiều quy tắc khác nhau để đạt được tính toán tối ưu trong bộ nhớ. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm đều yêu thích nó, đảm bảo trong vài năm nữa nhu cầu về Rust sẽ rất cao.

6. Go – Ngôn ngữ được phát triển biển Google

Go là ngôn ngữ được phát triển bởi Google. Đây là ngôn ngữ tối giản như Python nhưng lại mang tính hiệu quả cao như C ++. Hơn nữa, Go còn cung cấp nhiều tính năng tốt hơn để viết concurrent program thuận tiện hơn. Trong thời đại phát triển các ứng dụng đa lõi hiện nay thì Go là một ngôn ngữ tối ưu cho các nhà phát triển.

7. Swift – Lựa chọn tốt cho lập trình iOS

Nếu bạn đang có ý định muốn phát triển ứng dụng iOS thì Swift là sự lựa chọn tuyệt vời cho tương lai. Đây là ngôn ngữ lập trình khá mới được Apple phát hành năm 2014 để phát triển ứng dụng Mac-OS và iOS. Những ứng dụng này ưu điểm vượt trội hơn so với các ứng dụng Sprite-Kit và hybrid, giúp việc xây dựng trò chơi 2D thuận lợi hơn nhiều. Hơn nữa, đây còn xem như sự cải tiến nhờ việc sủ dụng dễ dàng và hiệu suất tốt hơn Objective-C. Swift là ngôn ngữ tĩnh, tức là XCode sẽ kiểm tra lỗi cho trình lập viên, từ đó theo dõi quá trình hoạt động thuận tiện hơn.

Swift.
Swift là sự lựa chọn hoàn hảo cho lập trình iOS.

8. Kotlin – Lựa chọn mới bên cạnh Java

Kotlin là ngôn ngữ xếp thứ 2 trong danh sách đươc yêu thích của cuộc khảo sát Stack OverFlow năm 2018. Kotlin hoàn toàn tương tác với Java không giới hạn, vì thế ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi hầu hết mọi nơi mà Java được sử dụng hiện nay: ứng dụng Android, phát triển phía máy chủ…

Các nhà phát triển Android đã áp dụng ngôn ngữ Kotlin và nhanh chóng bị nó chinh phục. Google đã thông báo vào năm 2017 rằng Kotlin là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android.

9. TypeScript.

TypeScript được xây dựng để phát triển ứng dụng JavaScript quy mô lớn. Vào năm 2018, ngôn ngữ lập trình này được nhiều cộng động lập trình biết đến rộng rãi hơn. Điểm đặc biệt của TypeScript không chỉ dành cho phát triển front-end mà còn sử dụng cho back-end, thiết kế neural network, tạo các ứng dụng di động hybrid và cả điều khiển robot nữa.

10. Ruby – Mã nguồn khá phổ biến hiện nay.

Nằm trong top 10 của bảng xếp hạng chỉ số TIOBE, Ruby là ngôn ngữ lập trình tốt nhất mọi thời đại. Đây được xem là ngôn ngữ đa năng, sử dụng nhiều trong lập trình Web. Trong cộng đồng startups, dev và các doanh nghiệp mới thành lập, Ruby rất được ưa chuộng bởi ngắn gọn, phát triển nhanh và có khối lượng lớn các thư viện bên thứ ba (Ruby on rails)sẵn cùng cộng đồng hỗ trợ mạnh.

Ruby.
Ruby cũng là một mã code tuyệt với bên cạnh PHP.

Trên đây là 10 ngôn ngữ được nhiều công ty lập trình hiện nay như NUSTechnology, pumacode sử dụng cho những sản phẩm của mình được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất để phát triển tương lai cho mình. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn hướng đến kinh doanh những dịch vụ giá thể thì không thể thiếu dịch vụ thiết kế website giá rẻ là một trong những dịch vụ ứng dụng nhiều những ngôn ngữ ở trên để tạo ra những website theo mẫu nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

admin